ĐÀ NẴNG: 0935 29 41 43 - TPHCM: 0963 767 138 - HÀ NỘI: 0917 727 856

Sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp đã chinh phục người tiêu dùng như thế nào?

Dịch vụ cho vay tín chấp tiêu dùng lãi suất thấp ngày càng phổ biến trong thị trường tài chính. Sự nhanh chóng và chuyên nghiệp đã làm nên một sản phẩm đầy tiềm năng, chinh phục mọi khách hàng. Quy trình đơn giản và cực dễ dàng tiện lợi.
Thị trường cho vay tiêu dùng “lớn nhanh như thôi” khi dư nợ cho vay ghi nhận tại thời điểm cuối năm 2016 là 28 tỷ đô la Mỹ tương đương với tỷ trọng 11,7% trong tổng dư nợ toàn hệ thống. Theo dự báo có thể trong vòng 2 đến 3 năm tới dư nợ vay tiêu dùng sẽ cán mốc 1 triệu tỷ đồng. Điều này chứng tỏ tiềm năng phát triên mạnh mẽ của sản phẩm vay tín chấp theo lương ở nước ta. Ngược dòng thời gian, chúng ta hãy tìm hiểu xem với sự thành công như ngày nay, cho vay tiêu dùng đã chinh phục người tiêu dùng như thế nào?
 
Thực ra hình thức vay tiêu dùng đã xuất hiện từ sớm nhưng gặt hái được nhiều thành công. Từ năm 2010 trở về trước, các ngân hàng thương mại không đi sâu khai thác vào mảng tín dụng tiêu dùng khách hàng cá nhân vì không chấp nhận rủi ro cũng như tốn nhiều chi phí thẩm định và quản lý với những khoản vay giá trị nhỏ như vậy.
 
 
Sự chuyên nghiệp và nhanh chóng của gói vay tiêu dùng tín chấp đã chinh phục khách hàng.
 
Home Credit là tổ chức tín dụng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tập trung khai thác hoạt động cho vay tiêu dùng và gặt hái được thành công nhờ cách thức tiếp cận và thu hút khách hàng vay. Home Credit là một trong những công ty tài chính phát triển mạnh mẽ nhất do dịch vụ tốt và có nhiều ưu đãi vay vốn cho khách hàng cá nhân. Hạn mức vay tín chấp theo lương từ 10 - 85 triệu (không yêu cầu chứng minh tài sản đảm bảo). Hầu như các khoản vay tín chấp tiêu dùng tại đây đều có thời hạn trả nợ trong vòng 6 - 24 tháng với lãi suất trung bình 20,16%/năm. Thời gian giải ngân tại home Credit  nhanh chóng ngay trong ngày làm việc, khách hàng có thể nhận tiền ngay tại bưu điện. Điều kiện vay tín chấp theo lương tai Home Credit thủ tục khá đơn giản, khách hàng đi vay chỉ cần đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản photo nhưng cần mang bản gốc đối chứng và chứng minh thu nhập (giấy xác nhận bảng lương, bảng sao kê tài khoản ngân hàng và phiếu lương 3 tháng gần nhất).
 
Trong thời kỳ bùng nổ của các sản phẩm điện tử, công nghệ cao, Home Credit hợp tác với nhà phân phối và bán lẻ để cho vay ngay tại điểm bán hàng. Theo đó, khách hàng khi mua sắm chỉ cần bỏ ra 30% giá trị sản phẩm và trả góp phần còn lại dựa trên thu nhập hàng tháng là đã sở hữu ngay món hàng. Với phương thức trả góp theo tháng người dùng có thể chia nhỏ khoản vay để thanh toán dần, do đó khách hàng sẽ không ấn tượng bởi mức lãi suất cao.
 
Sau Home Credit, nhiều công ty tài chính khác bắt dầu nhập cuộc khiến thị trường vay tiêu dùng dần trở nên sôi động hơn. Các hình thức vay tiêu dùng cũng ngày càng đa dạng mở rộng với nhiều sản phẩm như vay trả góp xe máy, vay tiền tín chấp để mua bất kỳ sản phẩm/ dịch vụ tiêu dùng nào có giá trị từ 20 đến 60 triệu. Sau này hạn mức cho vay tín chấp tối đa áp dụng không quá 100 triệu/ món vay. Thời hạn cho vay linh hoạt phổ biến trong khoảng từ 3 đến 12 tháng tùy vào sự lựa chọn của khách hàng. Cứ như vậy, cho vay tiêu dùng không ngừng mở rộng và dần trở nên gần gũi hơn với đời sống tiêu dùng của người dân.
 
Nhận định về sản phẩm tiện ích này, một khách hàng vay tín chấp ngân hàng Vpbank chia sẻ: “Nhìn chung thủ tục vay tiêu dùng đơn giản hơn rất nhiều so với vay thông thường. Tôi chỉ cần CMND, hộ khẩu, bảng lương thậm chí chỉ cần có cà vẹt xe là đã được xét duyệt cho vay. Thật vậy, sau khi mua hàng trả góp ở thế giới di động, chỉ sau 30 phút là khoản vay đã được giải ngân. Vì nhanh như thế nên dù lãi suất có cao chút tôi cũng không ngần ngại chọn vay.”
 
Dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp ra mắt nhiều sản phẩm đa dạng hấp dẫn về lãi suất.
 
Giờ đây, khi chiếm một thị phần đáng kể trong thị trường tín dụng, hoạt động cho vay tiêu dùng được quy định cụ thể hơn bằng các văn bản pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Trong đó, thông tư 43 của NHNN có quy định bên cho vay phải niêm yết công khai lãi suất với từng sản phẩm vay tiêu dùng. 
 
Mặt khác, bên cạnh sự phát triển của loại hình cho vay tiêu dùng thì tỷ trọng nợ xấu cho vay tiêu dùng theo đó cũng gia tăng. Điển hình như tỷ lệ nợ xấu các ngân hàng phổ biến ở mức 1,5% đến 2% thì nợ xấu bình quân của các công ty tài chính gấp 2 đến 3 lần (khoảng 4% đến 6%).
 
 
Điều này cũng không khó hiểu, trong khi vay vốn ngân hàng với các khoản vay giá trị lớn thì các khoản vay tiêu dùng thường có giá trị nhỏ hơn rất nhiều, khách hàng vay thuộc nhiều tầng lớp kể cả lao đông phổ thông thu nhập thấp cho nên việc kiểm soát rủi ro không phải là đơn giản. Ngoài biện pháp trích lập dự phòng mà các tổ chức đang áp dụng thì cũng cần tìm kiếm một phương thức quản lý hiệu quả hơn trong hoạt động cho vay tín chấp để hạn chế rủi ro nợ xấu.
 
Sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp đã chinh phục người tiêu dùng như thế nào?

Tư Vấn Tài Chính Với Các Khoản Vay Chuyên Nghiệp Hoàn Toàn Miễn Phí

Khoản vay tín chấp được hô trợ hoàn toàn miễn phí

Thời gian vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 48 tháng.

Lãi suất tối thiểu 1,2%/tháng - Lãi suất tối đa 2,17%/tháng.

Khoản vay tối thiểu 10 triệu và tối đa 150 triệu.